2009/Oct/07

สัญลักษณ์ของการไขว้นิ้ว  Fingers  Crossedกิริยา ท่าทางที่แสดงออกด้วยนิ้วที่เรียกกันว่า  “Fingers  crossed”  หรือ  “การไขว้นิ้ว”  เป็นการใช้นิ้วกลางงอไขว้เหนือนิ้วชี้  (หรือในลักษณะกลับกัน  เป็นนิ้วชี้งอไขว้เหนือนิ้วกลางก็ได้)  ท่าทางแบบนี้มักพบเห็นอยู่บ่อยครั้งจนเป็นเรื่องธรรมดา  แต่ แท้จริงแล้วมันมีที่มาที่ไม่ธรรมดา  เพราะการไขว้นิ้วแบบนี้เป็นการไขว้ในลักษณะของไม้กางเขน  (Cross)  มันเป็นการใช้เพื่อแก้เคล็ดโดยเฉพาะเป็นการย้อนรอยตอบโต้ให้กลับจากโชคร้าย ให้กลายเป็นโชคดี  เป็นการแสดงออกด้วยท่าทางที่เรียบง่ายที่สุด  แต่ให้ผลตอบรับทางจิตใจเร็วที่สุดเช่นกัน  และผลจากการไขว้นิ้วก็เชื่อว่าจะทำให้เรื่องดี ๆ  เกิดขึ้นตามมา

ที่มา :  การไขว้นิ้วเป็นสัญลักษณ์มือที่รับรู้กันทั่วไปว่า  เป็นการแสดงความปรารถนาให้บังเกิดความโชคดี  รูปไม้กางเขนจึงถูกจำลองแบบด้วยท่าทางไขว้นิ้ว  นับเป็นกิริยาที่แฝงไว้ด้วยความเชื่อทางคริสต์ศาสนาที่น่าสนใจมาก

การปฏิบัติ  :  เชื่อกันว่า  การไขว้นิ้วนี้คือการย้ำเตือนไม่ให้หลงลืมว่า  องค์พระเยซูคริสต์ได้ทรงไถ่บาปเพื่อมนุษย์ด้วยการถูกตรึงบนไม้กางเขนจนสิ้นพระชนม์ เมื่อใดที่มนุษย์ปรารถนาขอให้พลังแห่งพระคริสต์บังเกิดเพื่อปกป้องคุ้มครอง ตน  หรือปรารถนาให้ความต้องการใด ๆ  สมหวังดั่งใจหมาย  ให้ใช้การ  “ไขว้นิ้ว”  ไว้ก็จะประสบผลสำเร็จ  ยิ่งไปกว่านั้นท่าทางการไขว้นิ้ว  (สัญลักษณ์แทนไม้กางเขน)  เป็นการที่รวดเร็วโดยใช้เวลาเพียงน้อยนิด  แถมยังไม่เป็นจุดสนใจแก่ผู้อื่นอีกด้วย  อีกทั้งการแสดงกิริยาท่าทางไขว้นิ้วจะกระทำก็ต่อเมื่อ  เราต้องการให้ความปรารถนานั้นเป็นจริง  หรือไม่ก็เป็นการวิงวอนต่อพระเจ้าเมื่อยามต้องเผชิญกับความหวาดกลัวในวิญญาณ หรือภูตผีเป็นต้นดังนั้นลัญลักษณ์การไขว้นิ้วจึงมีความหมายแฝงว่า  “ขอพระเป็นเจ้าโปรดทรงคุ้มครองด้วยเทอญ”  ทุกวันนี้การติดต่อสื่อสารเป็นไปได้ด้วยความรวดเร็ว  แม้ว่าจะอยู่ห่างไกลกันเพียงไหนก็ตาม  เราสามารถโทรศัพท์พูดคุย  รับส่งอีเมล  และส่งข้อความถึงกันและกันได้อย่างรวดเร็ว  แต่มีอยู่สิ่งหนึ่งที่มักมีผู้กระทำตามหลังการโทรศัพท์หรือส่งอีเมลก็คือ  การส่งใจปรารถนาให้บังเกิดความโชคดีแก่ผู้นั้นด้วยการพิมพ์คำว่า  “Fingers  crossed”  หรือแปลว่า  “ไขว้นิ้ว”  เติมท้ายข้อความนั้น  ผู้รับเมลก็จะเข้าใจในความปรารถนาดีของเราอย่างซาบซึ้งใจเช่นกัน  ตัวอย่างเช่น 

“I’m  waiting  to  hear  back  about  my  application  to  Harvard,  Fingers  crossed!” 
(ฉันกำลังรอฟังผลใบสมัครเข้าฮาร์วาร์ดของเธออยู่นะ  ขอพระเจ้าโปรดคุ้มครองช่วยเหลือเธอด้วยเทอญ)

 

 

เหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้น  :  แม้ว่าการแสดงท่าทีด้วยการไขว้นิ้ว  จะเต็มไปด้วยความหมายแฝงในสิ่งที่ดี ๆ  จากองค์พระผู้เป็นเจ้า  แต่ก็ไม่วายที่มีผู้นำมาใช้ทางเล่ห์เหลี่ยมกลโกง  หรือเพื่อหลบเลี่ยงจากสิ่งที่ไม่ดี  หรือแม้แต่การกระทำเพื่อหลอกลวงใครบางคนก็มี  โดยเฉพาะคนที่ชอบเอานิ้วมาไขว้ไว้ด้านหลังในขณะที่กำลังพูดคุยอยู่  ถ้าเป็นการไขว้นิ้วในขณะกำลังพูด  นั่นหมายถึงเขากำลังพูดโกหกคุณอยู่  และการที่เขาไขว้นิ้วก็เพื่อแก้เคล็ดว่า  สิ่งที่พูดโกหกไปนั้น  (พระผู้เป็นเจ้าโปรดทรงอภัย)  จงอย่าทำให้เขาตกนรกเลยที่ มา-Alys  R.  Yablon.  แปลและเรียบเรียงโดยปิยะแสง   จันทรวงศ์ไพศาล.  มหัศจรรย์แห่งลัญลักษณ์เครื่องรางและเคล็ดลับนำโชค.  หน้าที่ 127 – 129.  กรุงเทพฯ:  บริษัท  วี.  พริ้นท์  (7991)  จำกัด,  2552.

edit @ 7 Oct 2009 02:52:45 by ผู้อยู่ฝ่ายความจริง

Comment

Comment:

Tweet


double wink
#4 by (202.137.156.126|202.137.156.126) At 2014-11-13 10:07,
big smile
#3 by l3astards™ At 2011-04-10 12:06,
Hot!

ขอบคุณค่ะ อ่านแล้วเข้าใจง่ายดี ^^
#2 by *รักเร้น* At 2010-07-06 21:30,
=[]= โฮ๋ พึ่งรู้ความหมายที่แท้จริง

ตอนประถมเรียกการไขว้นิ้วว่า "อีฟ" อย่างเวลาเล่นไล่จับแล้วเรากำลังถูกจับก็ไขว้นิ้ว "อีฟ" เพื่อให้การถูกจับได้ครั้งนั้นไม่นับ เราจะได้วิ่งหนีต่อ

ที่มาลึกซึ้งมากค่ะ พระเจ้าจะทำเป็นมองไม่เห็นเด็กเล่นโกงเพื่อนมั้ยนะ ฮาsad smile
#1 by EGUANAฟ้าประทาน At 2009-10-07 03:05,